Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19819

Kế hoạch tổ chức cuộc thi "Tự hào Việt Nam"

Thứ ba - 03/11/2015 21:09
Căn cứ kế hoạch số 411-KH/TWĐTN-TNTH, ngày 07 tháng 10 năm 2015 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp xây dựng kế hoạch Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”.

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

TỈNH ĐỒNG THÁP

Số:   126   -KHLT/TĐTN-GDĐT

Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc

Đồng Tháp, ngày 26  tháng 10 năm 2015

KẾ HOẠCH LIÊN TỊCH

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc

“Tự hào Việt Nam”

------------

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp xây dựng kế hoạch Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”với những nội dung cụ thể như sau:

I.MỤC ĐÍCH- YÊU CẦU:

- Cụ thể hóa chỉ thị số 42-CT/TW ngày 14/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”, đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức lối sống cho thanh niên thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” của Thủ tướng chính phủ, đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên giai đoạn 2013-2020” của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Là hoạt động thiết thực của đoàn viên, học sinh khối THPT, TTGDTX chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (09/01/1950- 09/01/2016), kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931-26/03/2016).

- Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê học lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

- Thông qua cuộc thi, tạo phong trào học tập, tìm hiểu về lịch sử Việt Nam trong đoàn viên, học sinh THPT, TTGDTX.

- Cuộc thi đảm bảo tính hiệu quả và tiết kiệm.

II. NỘI DUNG

1. Tên gọi, đối tượng thi

- Tên gọi cuộc thi: “Tự hào Việt Nam”

- Đối tượng thi: Là học sinh đang theo học tại các trường THPT; TTGDTX tỉnh Đồng Tháp.

2. Nội dung thi:

- Những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

- Các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ.

- Thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

3. Thời gian – hình thức thi:

3.1. Phần thi trực tuyến cá nhân:

3.1.1. Thời gian:

- Vòng loại: Từ 08/11/2015 đến ngày 05/12/2015.

- Vòng chung kết cấp tỉnh: dự kiến ngày 13/12/2015.

- Vòng chung kết toàn quốc: Dự kiến ngày 16, 17/01/2016.

3.1.2. Hình thức thi:(Có thể lệ kèm theo)

3.2. Phần thi video clip:

3.2.1. Thời gian:

- Thời gian bắt đầu lúc 8h00 ngày 08/11/2015, kết thúc lúc 17h00 ngày 31/12/2015.

- Chung kết trao thưởng dự kiến 17/01/2016.

3.2.2. Hình thức thi:(Có thể lệ kèm theo)

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Trách nhiệm của Tỉnh Đoàn:

- Chịu trách nhiệm hướng dẫn triển khai thực hiện tốt kế hoạch liên tịch này đến các huyện, thị, thành Đoàn.

- Theo dõi  việc triển khai các hoạt động của cuộc thi, xây dựng báo cáo họp rút kinh nghiệm sau cuộc thi.

- Giao Ban Thanh thiếu nhi Trường học Tỉnh Đoàn làm công tác tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn trong việc thực hiện kế hoạch này.

2. Trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo.

- Hướng dẫn triển khai thực hiện tốt kế hoạch liên tịch này đến các Trường THPT và TTGDTX các Huyện, Thị, Thành phố.

- Phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn trong việc triển khai tốt cuộc thi, cử phòng công tác học sinh – giáo dục quốc phòng theo dõi cuộc thi.

3. Trách nhiệm của Ban Thường vụ các huyện, thị, thành Đoàn và lãnh đạo các TTGDTX, các trường THPT:

Trên cơ sở kế hoạch phối hợp giữa Tỉnh Đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ban Thường vụ các huyện, thị, thành Đoàn chủ động phối hợp với lãnh đạo các trường THPT, TTGDTX tại địa phương triển khai kế hoạch chỉ đạo các Đoàn trường  và chi đoàn TTGDTX phát động đến đoàn viên tham gia tốt cuộc thi.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Đồng Tháp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp thống nhất chọn Đoàn Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu – TPCL và Đoàn Trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu – TP Sa Đéc làm điểm triển khai cuộc thi cấp tỉnh. Giao BTV Thành Đoàn Cao Lãnh, Thành Đoàn Sa Đéc có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức triển khai cuộc thi tại đơn vị làm điểm và các trường còn lại trên địa bàn.

Trên đây là kế hoạch hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc “Tự hào Việt Nam”./.

KT. GIÁM ĐỐC

(Đã ký tên, đóng dấu)

Huỳnh Thanh Hùng

TM. BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ĐOÀN

PHÓ BÍ THƯ

(Đã ký tên, đóng dấu)

Đỗ Thị Thanh Trang

Nơi nhận:

- TW Đoàn (02 nơi);

- Ban TNTH TW Đoàn;

- VP Hội SV Việt Nam;

- Vụ CTHSSV-Bộ GDĐT;

- Sở GD&ĐT ( phối hợp);

- Huyện, thị, thành Đoàn; ĐKCQ Tỉnh.

- Đoàn trường THPT, TTGDTX;

-Lưu VP, Ban TTNTH.